CÁCH LÀM MƠ MUỐI TÍA TÔ ỔN ĐỊNH TIÊU HOÁ
Mơ đào muối tía tô không thể vắng mặt trong món trà sắn lợi hại, các món cháo giải cảm, vừa thải độc cho mỡ trong máu, mỡ trong gan, thải độc kim loại nặng, ấm áp ruột….
CHUẨN BỊ:
Mơ thóc má đào, chọn quả xanh già hơi hơi ửng, cứng, không dập, bỏ cuống bằng tăm hoặc phơi nắng seo seo rồi xoa quả vào mẹt nó tự rụng
Muối biển hột thô không cần loại có Iot, không dùng muối tinh luyện nhé
Rượu trắng 30 độ 1 chai để súc rửa kháng khuẩn
Lọ thủy tinh hoặc là chum vại sành. Tốt nhất là đồ sành sứ
Tỉ lệ mơ – muối là 10 kg mơ – 2-2.5 kg muối
Cho mơ vào thố sạch, cho 1 chút rượu vào súc mơ. Cách này để đảm bảo mơ không bị mốc.
Cứ cho 1 lớp mơ, thì rắc nhẹ 1 lớp muối
Làm lần lượt tới khi hết mơ, thì cho phần muối nhiều nhất còn lại để dàn trên mặt mơ phủ kín quả mơ.
Dùng 1 vật thể nhẹ nén nhẹ trên mặt.
Sau khoảng 2 ngày thôi là mơ tiết đầy nước, lúc này dùng dụng cụ sạch như thìa, đũa, muỗng – nên lau qua rượu, nhấn mơ, đảo mơ, kiếm vật đè/nén cho mơ ngập nước
Một ngày đảo mơ một lần cho 2 tuần đầu.
Sau đó có thể đảo 2 lần/ 1 tuần
Rồi dần dần chỉ còn 1 lần/ 1 tuần
1 lần 1 tháng và khi mơ đảm bảo an toàn đã chìm thì chúng ta không cần đảo nữa
❤️Thêm tía tô nhuộm mơ thì sau khi muối mơ 1 tuần, bạn cho vào lá tía tô đủ độ già tương đối
Cách xử lí tía tô như sau:
Với bình mơ 10kg, cần chuẩn bị khoảng 1.5kg lá tía tô đỏ. Lá cần đảm bảo loại sạch không phun thuốcc gì nhé, loại này nên tự trồng hoặc biết nguồn gốc, mình không mua tía tô chợ
Rửa sạch tía tô. Súc hoặc nhúng qua rượu cho kháng khuẩn an toàn rồi vẩy ráo.
Vò là tía tô, nước đầu bỏ đi.
Sau đó xé từng nắm tía tô đã vò, cho vào hũ mơ – lúc này đã toàn là nước, rồi nén xuống.
Việc của chúng ta trong khoảng 1 tháng đầu – 3 tháng là đảo mơ để cho ngấm đều nên sau vài hôm chúng ta đảo tía tô cho tiết ra màu đều. Cứ để vậy ngâm trên 3 năm mới xử lí tiếp.
CHUYỂN HOÁ ÂM DƯƠNG CHO MƠ: là cách chúng ta phơi mơ ngoài nắng và ngậm sương đêm
Cách để mơ ngon thơm nhất chính là đem chum mơ ra ngoài sân để mưa nắng qua tháng ngày chuyển hóa mơ muối.
Nếu bất đắc dĩ bạn ở thành phố thì nên để ngoài hiên, chỗ nào có nắng gió chiếu vào.
🌱Vài điều lưu ý
+Nếu chọn chum vại ngâm mơ phải xử lí kĩ trước khi ngâm vì khá nhiều chum vại bị rò rỉ. Mà việc rò rỉ chum vại không phải ào ào như lủng, nó chỉ là khe nứt rất nhỏ nên mỗi ngày rò 1 chút, khiến cho bạn chăm mơ mải miết vài tháng rồi một ngày mở chum ra nước đi đâu sạch.
+Nếu là chum vại thì nên cắt tấm kính dày, đậy lên nắp chum mơ vại mơ. Ánh nắng chiếu xuyên thấu qua kính xuống mơ khiến mơ sẽ thơm hơn nhiều lắm. Và hơn nữa chúng ta dễ dàng nhìn mơ để quan sát mà chăm sóc cho kịp thời. Nhiều khi bạn nhãng đi quên bẵng sự tồn tại của chum mơ, tới khi thấy mốc xanh rồi
Mơ muối ngâm càng càng quý, như kiểu rượu lâu năm. 3-5 năm là thích nhất
Bình luận