ÂU MỠ LỢN CỦA MẸ

Ngày xưa, đồ nhựa, inox và thuỷ tinh còn hiếm hoi, gia vị đồ ăn để dành toàn chứa trong cặp lồng hay hũ sành sứ. Nhất là âu mỡ lợn bản. Nhà nào có hũ này là có điều kiện, ăn dè ấy

 

Cái thời bao cấp khan hiếm ấy, mỡ lợn cũng phải phân phát theo tem phiếu chứ không thừa thãi như những ngày cơ chế thị trường mở cửa, chỉ cần bỏ tiền ra là có.

Chính vì sự nghèo và thiếu thốn mà tóp mỡ cũng trở thành sơn hào hải vị: lúc là tóp mỡ rán giòn chấm mắm, khi để sốt cà chua hay rang cơm dưa chua, tóp mỡ gói nem…

 

Những đứa trẻ thời bao cấp đã lớn lên như thế ấy.

Dù là 8x đời cuối không vất vả và thiếu thốn nhiều, nhưng kỉ niệm tuổi thơ về cái âu sành đựng mỡ này vẫn mãi trong tâm trí.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận