DƯỠNG SINH XUÂN HẠ THU ĐÔNG

Bài 1.DƯỠNG SINH MÙA ĐÔNG

Trong dưỡng sinh, mùa đông có nghĩa là sự kết thúc, dương khí của trời đất suy yếu, vạn vật tàng ẩn lại, cây cối bắt đầu rụng lá để bảo tồn sinh khí, các loại rau ăn củ phát triển chủ yếu, chim chóc bắt đầu di cư về nơi ấm áp, động vật nhiều loài ngủ đông để bảo dưỡng cơ thể để chuẩn bị tinh thần cho mùa xuân năm tới phát triển lại…Mùa đông  là mùa mà sức sống rất mong manh, nếu lúc này không chăm sóc tốt, rất dễ bị tà khí, hàn khí xâm chiếm đến mùa xuân năm sau rất dễ bị bệnh

Thời điểm này, dương khí tiềm ẩn, có lợi cho tinh khí bổ sung và tích lũy. Cho nên dưỡng sinh vào mùa đông thì cần phải tàng tinh, dưỡng âm phòng hàn, nghỉ ngơi phải điều độ, việc phòng thất cần hợp lý, không được quá lao lực.

 Dưới đây là những bí quyết dưỡng sinh vào mùa đông  giúp các bạn nâng cao sức đề kháng trong suốt mùa đông dài

1. Uống nhiều nước
Mùa đông lượng nước cơ thể bài tiết qua đường mồi hôi và nước tiểu giảm, nhưng các tế bào nuôi dưỡng đại não và các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động bình thường, cơ thể vẫn cần được cung cấp một lượng nước cần thiết để đảm bảo cho quá trình trao đổi chất. Vì vậy, hàng ngày nên cung cấp khoảng 2 lít nước cho cơ thể.

2. Ra ít mồ hôi
Mùa đông nên tập luyện vừa phải để cơ thể ra ít mồ hôi, như thế mới có thể tăng cường sức khỏe. Rèn luyện sức khỏe nên kết hợp cả động và tĩnh, chạy hoặc tập các bài thể dục đến khi ra ít mồi hôi là được, nếu ra nhiều mồ hôi sẽ làm tổn thương khí trong cơ thể, như vậy sẽ trái với nguyên tắc dưỡng sinh ” thu đông dưỡng âm”

3. Đề phòng cảm lạnh
Mùa đông trời lạnh, các vấn đề mãn tính dễ tái phát hoặc nặng hơn, nên lưu ý chống lạnh giữ ấm, nhất là đề phòng sự kích thích của thời tiết gió to và không khí lạnh lên cơ thể, trong nhà nên chuẩn bị sẵn đồ phòng khi. Ngoài ra, nên coi trọng việc rèn luyện sức khỏe, nhằm nâng cao khả năng chống rét và sức đề kháng của cơ thể, đề phòng mắ́c các vấn đề về đường hô hấp.

4. Điều chỉnh tinh thần
Mùa đông thời tiết giá lạnh, dễ khiến tâm trạng chùng xuống. Cách tốt nhất là chọn một số hoạt động thể thao phù hợp với sức khỏe của mình như chạy chậm, trượt băng, khiêu vũ, đánh bóng… Đây chính là bài tốt nhất giải tỏa buồn phiền và giúp điều chỉnh tinh thần.

5. Ngủ sớm
Ngủ sớm có tác dụng dưỡng dương khí, dậy muộn giúp củng cố âm tinh cho cơ thể. Do đó, dưỡng sinh mùa đông cần đảm bảo có một giấc ngủ đầy đủ, điều này có lợi cho dự trữ năng lượng cần thiết cho cơ thể trong mùa đông. 

6. Bồi bổ mùa đông
Đồ bổ thường dùng trong mùa đông mình hay dùng

+ có trà gồm: trà dưỡng thận, nhân sâm, hoàng kỳ, agiao, đông trùng hạ thảo, hà thủ ô, câu kỷ tử, đương quy, đào nhân, đại táo, long nhãn, hoài sơn, hạt sen, bách hợp, lộc nhung, quế…

+ đồ ăn-uống hắc tam cốc pha thành dạng sệt ăn cùng siro gừng đường phèn ( như ảnh) lý do ăn vậy vì “Mùa thu và mùa đông, âm thịnh ở ngoài nhưng lại suy yếu ở trong”, cho nên không được chỉ dùng đồ ôn bổ trợ dương mà còn phải kết hợp với thuốc tư bổ âm tinh, làm cho âm dương chuyển hóa lẫn nhau. Ngoài ra, mùa đông ít mưa, khí hậu tương đối khô hanh, cho nên cần dùng những đồ ôn nhuận như này

 

+ Người khí và huyết đều hư có thể ăn thịt ngan, vịt, gà đen v.v. Người không thích hợp ăn các loại đồ sống, đồ lạnh có thể ăn kỷ tử, táo đỏ, mộc nhĩ, vừng đen… Khi bồi bổ sức khỏe mùa đông cũng cần để dạ dày có quá trình thích ứng, cách tốt nhất là ăn món thịt bò ninh táo đỏ, lạc ninh đường đỏ, ngoài ra còn có thể nấu canh thịt bò với táo đỏ và gừng, giúp điều chỉnh chức năng của dạ dày.

+ cháo/ soup nóng: Buổi sáng ăn cháo nóng, buổi tối ăn ít là phương pháp tốt nhất để bảo vệ dạ dày. Các loại cháo như cháo nếp táo đỏ, cháo bát bảo, cháo gạo kê là thích hợp nhất, cũng có thể ăn cháo long nhãn để dưỡng tâm an thần, cháo hoa cúc giúp sáng mắt giải nhiệt, cháo cá diếc dưỡng dạ dày, cháo phục linh dưỡng tì tạng, cháo vừng ích tinh dưỡng âm, cháo hạt óc chó dưỡng âm cố tinh, cháo táo đỏ ích khí dưỡng âm, cháo ngân nhĩ dưỡng phổi, cháo củ cải giúp tiêu đờm.

7. Giữ ấm đôi chân và cơ thể bằng thảo dược ngâm tắm

Trong mùa đông, giữ cho đôi chân khoẻ mạnh chính là cách để giữ gìn sức khoẻ. Kiên trì ngâm chân nước ấm mỗi ngày, tốt nhất là kết hợp mát-xa các huyệt vị trên hai bàn chân. Mỗi ngày nên kiên trì đi bộ ít nhất 30 phút. Buổi sáng và buổi tối kiên trì mát-xa lòng bàn chân để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

8. Lưu thông không khí
Trong mùa đông, mức độ ô nhiễm không khí trong phòng cao hơn bên ngoài, nên lưu ý thường xuyên mở cửa sổ để không khí được lưu thông, làm sạch không khí trong phòng, giúp tỉnh táo tinh thần.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận