Nấu giả cầy thơm ngon tại nhà

Món GIẢ CẦY thì ăn cùng cơm hay bún đều ngon. Đặc biệt trong những ngày trời mưa lành lạnh thế này 🌧️

 

Chân giò lợn 1.5kg
Riềng, Sả, Nghệ, Hành khô, Mẻ, Mắm tôm
Gia vị nêm: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt, hạt tiêu, chút ngũ vị hương
Rau ăn kèm: Mùi tàu, Húng, Hành lá

🍖 Chân giò mua về cạo lông, rửa sạch. Thui cho cháy xém và có mùi thơm. Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị món ăn nên phải thực hiện thật khéo léo. Hiện nay thì ở các quầy thịt lợn cũng đều có chân giò được thui sẵn đó sẽ tiện lợi hơn nhiều, nhưng đa phần được thui bằng dụng cụ thay vì thui bằng rơm rạ như thời xưa.
Nếu làm tại nhà không có rơm hay bã mía, dùng giấy gói chân giò lại rồi đốt sao cho lớp bì cứng và ngả màu nâu vàng. Hoặc bạn có thể nướng chân giò trực tiếp trên bếp gas cũng được nhé.

🍖 Chân giò sau khi thui vàng dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. Chặt chân giò thành miếng vừa ăn.

🧄 Riềng và nghệ cạo rửa sạch, giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay nát.
Sả rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ.
Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.
Mẻ nghiền nhuyễn với 3 muỗng canh nước lọc, bỏ bã.

🌱 Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

🥣 Cho chân giò vào tô lớn, ướp cùng với riềng, nghệ, sả, 1/2 phần hành khô băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, mắm, nêm, hạt tiêu, chút ngũ vị. Nếu thích ăn cay, cho thêm vài lát ớt. Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

🥣 Bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Trút chân giò đã ướp vào nồi, xào săn. Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp bề mặt chân giò. Đun từ 30 – 40 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị, khi nước bắt đầu sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thịt chân giò chín nhừ nhưng không nát, ngấm gia vị, có chút chua của mẻ, thơm nồng đặc trưng của mắm tôm, ăn kèm các loại rau thơm lại càng thêm ngon miệng.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận