Một số cách nấu cho con của phương pháp ăn dặm kiểu nhật
Một số cách nấu cho con của phương pháp ăn dặm kiểu nhật, đọc xong là nắm được cơ bản
CHÁO RÂY:
- Cháo rây tức cháo nấu tỉ lệ 1 gạo: 10 nước, nấu 1 thìa gạo với 10 thìa nước, nấu nhiều hơn thì cứ tỉ lệ đấy nhân lên. Cháo chín thì rây mịn, đặc thì dùng nước dashi thêm vào cho độ đặc loãng phù hợp. Có thể nấu chung với nồi cơm điện gia đình, hoặc tiện lợi hơn thì dùng nồi nấu cháo chậm bear.
RAU CỦ
- Công thức chung cho rau củ là: hấp chín -> tán/nghiền rồi rây mịn (tán/nghiền để dễ rây). Rây lúc còn nóng sẽ dễ rây hơn.
Rau thì có thể luộc, rồi lấy lá tán/nghiền -> rây. Cũng dùng dashi điều chỉnh độ đặc loãng.
DASHI (có 2 loại: Dashi rau củ và Dashi Cá bào - tảo bẹ)
Và dashi chứ hơm phải daisy hoa cúc nha
Cách nấu nước dùng dashi từ rau củ:
Tùy theo sở thích của các bé mẹ có thể chọn các loại rau củ quả khác nhau như cà rốt, khoai tây, su su, mướp, bí xanh, ngô, bắp non, củ cải, bắp cải, cải thảo, súp lơ...
Lưu ý: 1 là không dùng củ nhiều tinh bột, 2 là không nên dùng bắp gmo, 3 là đừng kết hợp củ cải cà rốt trong 1 bữa hao tổn vitamin do khắc nhau (tương tự cải thìa bí đỏ), 4 là đừng lấy vị đắng hầm lên
Nguyên liệu:
- 250g rau củ quả, 800ml nước. Nhân lên theo tỷ lệ nếu muốn dùng nhiều hơn.
- Một số loại rau củ có vị ngọt như: su su, cà rốt, bí ngô, bí rợ, bắp cải, bắp ngô, hành tây, khoai lang, mướp,...
Cách thực hiện:
- Rau quả mua về rửa sạch rồi cắt khúc,
- Chuẩn bị nồi nước 800ml rồi đun trên bếp. Cho rau lâu chín (cà rốt, bắp ngô...) vào trước, nấu trong khoảng 20 phút.
- Tiếp đó, bỏ các loại rau nhanh chín như su su, mướp, bắp cải, khoai tây, khoai lang... rồi nấu tiếp thêm 10 phút.
- Sau khoảng 30 phút, tắt bếp, vớt hết rau củ ra. Dùng rây lọc để nước trong hơn.
- Nước nấu xong để nguội. Sau đó, lọc qua rây rồi đổ vào khay để trữ đông.
Cách nấu dashi từ Cá bào - tảo bẹ:
Nguyên liệu:
- 1 vốc cá bào (chắc tầm 5g-10g )
- 1- 2 lá tảo bẹ
- 200 - 400ml nước
Cách Thực hiện:
Lưu ý : Tảo bẹ có lớp bụi mịn bên ngoài để bảo vệ dưỡng chất, chỉ cần dùng khăn lau là được.
- B1: Ngâm tảo bẹ vào 400ml nước tầm 15-30 phút cho tảo bẹ nở bung to.
- B2: Đun trên bếp vừa sôi lăn tăn khoảng 30s thì vớt tảo bẹ ra ngay (đun lâu sẽ làm dashi bị đắng )
- B3: Cho cá bào khô vào nhanh đun thêm 1 phút nữa và tắt bếp .
-B4 : Sau cùng vớt cá bào và tảo ra, lấy phần nước dùng cho bé. Vậy là hoàn thành ạ!
Khi trữ đông nước dashi, mẹ phải chọn đồ trữ đông chuyên dụng.
Lịch ăn dặm:
- Số bữa ăn chính: 1 bữa/ngày, tầm 10h sáng. Sau bữa ăn có thể ăn thêm sữa hoặc không (tuỳ theo nhu cầu của bé).
- Sau 1 tuần ăn bữa chính thì có thể ăn thêm bữa phụ tầm 15h (sau khi bé ngủ dậy), các món như: trái cây và các món làm từ trái cây, yaourt sữa mẹ/sct, nước ép trái cây tỉ lệ 1 ép:3 nước ấm.
- 6,5m trở đi bé có thể ăn được: đậu hũ non, sữa chua, phô mai, trứng gà (chỉ ăn 1/2 lòng đỏ trứng và phải test từ từ) + cá thịt trắng
Bổ sung chất béo cho bé: Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm mỗi bữa ăn cho thêm từ 1/2 thìa đến 1 thìa cà phê (2,5 - 5ml). Ưu tiên cho bé dùng dầu oliu, óc chó, gấc, mè nguyên chất, dùng không quá 4 ngày/tuần.
Đối với những bé nhạy cảm, nếu bé không chịu ăn, không nên ép bé ăn. Hãy ngừng khoảng 2 ~ 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại.
Bình luận