Cách nấu Chè bưởi thốt nốt

Nguyên liệu làm Chè bưởi thốt nốt

Bưởi 600 gr (1 quả)

Đậu xanh xát vỏ 100 gr

Nước cốt dừa 100 ml

Bột năng 195 gr

Đường thốt nốt sệt Thảo Nguyên Home 250gr

Muối tinh 1/2 muỗng cà phê

Đường thêm 50 gr

 

 

Cho 100gr đậu xanh xát vỏ vào tô cùng 300ml nước vào, ngâm trong khoảng 4 tiếng cho đậu xanh mềm thì bạn vớt ra, rửa lại với nước cho vào vỉ hấp.

 

Tiếp đó, bạn cho lần lượt 500ml nước và vỉ hấp có đậu xanh đã ngâm rửa sạch vào nồi. Đậy nắp lại và hấp với lửa lớn khoảng 5 phút cho nước sôi sau đó hạ lửa ở mức nhỏ và hấp khoảng 20 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm.

Sơ chế cùi bưởi

Bưởi mua về để khi ăn không bị đắng bạn dùng dao gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh bên ngoài đi. Sau đó dùng mũi dao khứa vài đường xung quanh cùi bưởi rồi tách cùi ra khỏi trái.

Kế tiếp bạn gọt bớt phần xốp bên trong cùi bưởi đi rồi cắt cùi bưởi thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn. Việc này sẽ giúp cùi bưởi khi ăn sẽ giòn, ngon hơn.

 

Nấu cùi bưởi

Bắc nồi lên bếp cho 250ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối tinh vào, khuấy đều và nấu với lửa vừa khoảng 2 phút cho nước trong nồi sôi lên thì bạn cho cùi bưởi vào.

Sau đó dùng muỗng đảo nhanh tay trong 15 giây rồi nhấc nồi lên và đổ vào 1 cái rây để lọc lấy phần cùi bưởi và rửa lại cùi bưởi với nước khoảng 3 - 4 lần cho đếm khi nào nếm thử hết vị đắng thì dừng lại, vắt kiệt nước cùi bưởi và cho vào chén.

Tiếp theo, bạn cho 50gr đường, 50gr bột năng và 150ml nước sôi để nguội vào chén sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu và gia vị tan hết thì bạn cho cùi bưởi đã vắt khô vào.

Đảo đều tay cho đến khi cùi bưởi căng mọng trở lại thì bạn cho 60gr bột năng vào, nhẹ nhàng đảo đều cho bột năng thấm và áo đều cùi bưởi.

Chuẩn bị nước đường luộc cùi bưởi

Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc và 250gr đường thốt nốt vào, đun với lửa lớn kết hợp khuấy liên tục đều tay đến khi đường tan hết thì bạn đậy nắp lại, nấu thêm 2 phút đến khi nước đường thốt nốt sôi thì bạn cho cùi bưởi vào.

Luộc với lửa vừa khoảng 6 phút cho đến khi nước đường sôi trở lại, cùi bưởi trong, nếm thử không thấy vị bột thì cùi bưởi đã đạt chuẩn và có thể dùng vợt vòng vớt cùi bưởi vào 1 tô nước lạnh để làm hạ nhiệt và giúp cùi bưởi giòn ngon hơn.

 

Làm nước cốt dừa

Trước tiên bạn cho 50gr bột năng và 15ml nước nấu sôi để nguội vào chén sau đó khuấy đều tay cho bột tan hết.

Tiếp theo,bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi sau đó nấu với lửa nhỏ kết hợp khuấy đều tay khoảng 2 phút cho đến khi nước cốt dừa nóng thì bạn vừa khuấy đều tay vừa cho từ từ hỗn hợp bột năng đã pha vào khoảng 5 phút tới khi hỗn hợp sệt lại như ý thì bạn dừng lại và tắt bếp.

Nấu chè bưởi

Hòa tan 35gr bột năng và 65ml nước vào chén. Sau đó vừa cho từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi nước đường thốt nốt vừa khuấy đều tay với lửa nhỏ cho bột được chín và hơi sệt lại.

 

Sau khi bột năng đã chín và sệt lại thì bạn vừa cho từ từ đậu xanh đã hấp chín vừa khuấy đều tay với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi đậu xanh được trộn đều vào hỗn hợp chè.

Cuối cùng bạn dùng vợt vòng, vớt và xốc cùi bưởi đang ngâm trong nước

Thành phẩm được nồi chè bưởi đường thốt nốt siêu ngon

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận