Cách làm nộm xoài tai heo ngon giòn sần sật
Món ăn thu hút bởi vị chua - cay - mặn - ngọt hài hòa, tai heo trắng giòn, thích hợp làm món ăn chống ngấy mùa hè
1/2 cái tai heo (khoảng 250 gr)
1/2 củ cà rốt hoặc có thể thay thế bằng ớt chuông xanh đỏ
1 quả xoài xanh to (hoặc 2 quả nhỏ)
Gia vị: mắm, đường, ớt, tỏi, chanh
Rau thơm: rau mùi, húng quế, rau răm
Lạc rang
Sơ chế tai heo: muối hạt, giấm, gừng, hành củ
Tai heo chà xát chanh, muối hạt, rửa sạch. Cho tai heo vào nồi ngập nước, thêm vài lát gừng, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1-2 củ hành khô đập dập, đun sôi, hạ lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt. Sau 15 phút, vớt ra cho vào thau nước đun sôi để nguội kèm đá, vài lát chanh để hãm nhiệt và giúp tai trắng, giòn, thơm. Khi nguội, vớt ra thấm khô.
Dùng dao sắc, thái nghiêng tai heo thành các lát mỏng.
Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi. Cà rốt bào sợi, trộn với 1/2 thìa canh đường trong 10 phút rồi vắt kỹ cho bớt vị hăng.
Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Lạc rang giã dập. Pha nước sốt nộm tỷ lệ gồm đường: nước: mắm là 1:1:1 (cho vào nồi 4 thìa canh đường: 4 thìa canh nước: 4 thìa canh nước mắm 30 độ đạm, đun sôi cho tan, để nguội). Sau đó cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào.
Trộn nộm 2 lần. Lần 1: cho tai heo, xoài, cà rốt vào tô, cho 1/2 lượng nước trộn nộm vào đảo đều. Sau 7-8 phút, rau củ quả ra nước, chắt bỏ nước đi. Lần 2: Cho 1/2 nước sốt nộm còn lại vào đảo đều cho ngấm vị. Sau đó, chắt nước cho nộm khô ráo. Cuối cùng cho rau thơm, lạc rang giã dập vào đảo đều. Trình bày nộm ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang lên trên và thưởng thức.
Bình luận