Hướng dẫn mẹ tắm đúng cách sau sinh thường - sinh mổ

Theo quan niệm dân gian phụ nữ sau sinh cơ thể còn yếu nên cần kiêng tắm gội trong vòng 30 ngày để tránh bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên theo các bác sĩ khoa sản việc này là phản khoa học, không tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe sản phụ.


Dưới đây là các bước tắm gội đúng cách dành cho các mẹ sau sinh mổ - sinh thường được yeutre.vn lược trích theo hướng dẫn của các bác sĩ sản khoa:

Tắm gội đúng cách cho mẹ sinh thường

me. 
Sau sinh 3-4 ngày mẹ sinh thường có thể tắm toàn thân

Với các sản phụ sinh thường các bác sĩ sản khoa đều khuyên nên thường xuyên tắm, rửa đặc biệt là vệ sinh vùng kín để tránh bị viêm nhiễm. Cụ thể:

- Vệ sinh vùng kín: Thông thường từ 4-6 tuần sau sinh, tử cung người mẹ liên tục co bóp để đẩy hết sản dịch ra ngoài, do đó nếu không vệ sinh vùng kín thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm vùng kín phát triển. 

Theo đó, các mẹ phải thường xuyên vệ sinh vùng kín 3 lần/ngày bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho phụ nữ sau sinh. Sau khi vệ sinh nên dùng khăn mềm thấm khô sau đó mới mặc băng vệ sinh. Và cứ 3-4 giờ thay băng vệ sinh một lần. Giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ khô thoáng. 

Còn với những sản phụ bị khâu tầng sinh môn không nên dùng thuốc sát trùng mà nên dùng nước muối hoặc thuốc tím để vệ sinh. Nếu sử dụng thuốc tím cần pha loãng hơi có màu tím không nên quá tím đậm. Còn nước muối nên pha loãng theo tỷ lệ 1 lít nước cho 4 thìa muối, sau đó dùng nước này vệ sinh vùng kín mỗi ngày.

goi dau. 
Nên gội đầu nhanh và dung máy sấy tóc để làm khô tóc để không bị cảm

- Tắm rửa: Trong quá trình vượt cạn sản phụ ra rất nhiều mồ hôi nên sau sinh cần được lau khô và vệ sinh cơ thể sạch sẽ, để tránh để cơ thể nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé. 

Sau sinh từ 3 - 4 ngày các mẹ hoàn toàn có thể tắm gội toàn thân. Tuy nhiên cần lưu ý khi tắm không được ngâm mình trong bồn nước hoặc dưới vòi hoa sen mà nên tắm nhanh từ 5-10 phút, sau đó lau khô người, mặc quần áo dài tay để giữ ấm cơ thể. Nên nhớ tắm bằng nước ấm và tắm ở nơi kín gió. 

- Gội đầu: Song song với việc tắm rửa mẹ cũng có thể gội đầu cho sạch sẽ, đầu óc thư giãn... Mẹ nên gội nhanh từ 5-10 phút bằng nước ấm, sau đó nhanh chóng lau khô và dùng máy sấy sấy khô tóc. 

Lưu ý không được tắm và gội cùng lúc mà nên tắm lúc 9-10 giờ sáng và gội đầu lúc xế chiều.

Tắm gội đúng cách cho phụ nữ sau sinh mổ

Các bước tắm gội, chăm sóc vùng kín cho mẹ sau sinh mổ cũng tương tự như mẹ sinh thường phía trên, tuy nhiên mẹ cần lưu ý những vấn đề sau: 

- Sản phụ sau sinh mổ nên kiêng tắm từ 5 - 7 ngày do vết mổ chưa khô dễ gây nhiễm trùng.

- Chỉ nên dùng khăn sạch thấm nước ấm, vắt khô và lau người cho đến khi vết mổ khô lại mới tắm. Lau mình mỗi ngày 1 lần, trời nắng nóng có thể ngày/ 2 lần vào buổi sáng và xế chiều.

tam1. 
Sau sinh thường và sinh mổ mẹ không được ngâm mình trong bồn tắm

- Khi tắm nên tránh để nước bắn vào vết thương gây nhiễm trùng. 

- Việc gội đầu không ảnh hưởng đến vết mổ nên không sao, tuy nhiên mẹ nên gội nhanh và sấy khô tóc để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.

Ngoài những lưu ý về việc tắm gội trên, mẹ sinh thường và mẹ sinh mổ không nên nằm một chỗ mà cần vận động đi lại nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông, bên cạnh đó cũng không chườm nóng, nằm than.

(theo Yeutre)

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận