Ở CỮ - QUAN NIỆM SAI LẦM

Ở CỮ - QUAN NIỆM SAI LẦM 

*Có nhiều lá tắm sau sinh tốt lắm các mẹ ơi, đừng vì "kiêng cữ" quá mà bỏ qua nhé ạ 🌱

 

"Ở CỮ" - một nét văn hóa của người châu Á gồm không tắm, không đánh răng, hơ lửa, nhét gòn tai, ăn 3 ngày một món,... cho tới khi hết tháng.

Bà bầu người châu Á sinh ở Úc thì họ biết rõ tập tục kiêng cữ tắm 1 tháng "Sitting month" sau sinh nên họ sẽ bắt bà mẹ tắm dưới sự giám sát của điều dưỡng (nurse) rồi mới cho mẹ và bé xuất viện.

 

Da của mẹ có rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt số lượng vi khuẩn sẽ tích tụ nếu như mẹ không tắm, các tế bào chết là môi trường lý tưởng phát triển của vi trùng.

Bên cạnh đó, những người mẹ cho con bú thường có hiện tượng tiết sữa theo chu kỳ 2-4 tiếng, nếu bé không bú thì việc sữa tiết ra và đọng ở ngực mẹ cũng là môi trường rất dễ cho vi khuẩn phát triển. Khi con ngậm vào, con sẽ nút luôn cả vi khuẩn. Nếu mẹ không giữ vệ sinh tốt, con rất dễ nhiễm trùng từ các nguồn vi khuẩn có hại trên da này.

Nếu bà bầu sinh thường thì sau sinh, dịch hậu sản sẽ tiếp tục tiết gần cả tháng mới hết. Nếu mẹ không tắm rửa sạch sẽ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. 

Nếu bà bầu sinh mổ thì sau sinh, việc tắm rửa giúp giữ vệ sinh cá nhân tốt, tránh vi khuẩn vùng da lân cận nhiễm trùng vào vết mổ. Nhưng che chắn cẩn thận, tránh nước vào vết mổ.

 

Hiện nay, chưa có khuyến cáo cụ thể về việc tắm của mẹ sau sinh nhưng một số lời khuyên WHO đưa ra gồm:

• Mẹ tắm rửa, vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi sinh

• Ngay sau sinh tiến hành da kề da, bú mẹ trực tiếp trong vòng vài giờ sau sinh

• Mẹ có thể hạn chế tắm trong 3 ngày đầu sau sinh, nhưng trong 3 ngày đó mẹ nên vệ sinh ngực trước khi cho con bú để đảm bảo vệ sinh

• Sau 3 ngày, mẹ có thể tắm nước ấm. Tuy nhiên, việc tắm bồn (bath) một số bác sĩ khuyến khích mẹ không nên ngâm mình dưới nước ít nhất 4-6 tuần nếu sinh thường.

• ...

Có những nét đẹp của truyền thống vẫn nên gìn giữ, ví dụ như tháng "ở cữ" giúp cho người mẹ được nghỉ ngơi, tách biệt với thế giới bên ngoài, chỉ tập trung vào việc chăm con và được gia đình hỗ trợ. Nhưng những tập tục như không tắm, không đánh răng, không vệ sinh...làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thì nên cân nhắc để loại bỏ.

Có một câu nói: "Nếu bạn đi qua một người đàn ông, bạn sẽ không biết anh ta có gia đình chưa. Nhưng nếu bạn đi qua một người mẹ đang chăm con nhỏ, bạn sẽ biết ngay. Vì họ nhìn rất lôi thôi, đầu tóc xộc xệch, đôi mắt mệt mỏi...và đôi khi có mùi của lâu ngày không được tắm rửa nữa".

vậy đó...

Ủa tại sao lại nói vậy chứ ❓❓

Nhưng mà làm sao cấm được người ta nói, chi bằng mình thay đổi tích cực để đón nhận những điều tốt đẹp cho chính mình thôi ạ ❤️

*Theo Bs Nguyễn Thanh Sang

#ocu #sausinh

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận