Những lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ những ngày cuối năm

Những lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ những ngày cuối năm 🥭

🎋Tỉa chân nhang

Khi tỉa chân hương cần lưu ý không rút hết mà phải để lại từ 3 - 5 chân nhang cũ (chú ý để riêng, tránh bị lẫn), cũng không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, người xưa cho rằng điều này sẽ khiến cho tài lộc bị hao tán.  

Tốt nhất, bạn nên dùng chiếc thìa sạch, xúc tro ra vật dụng có mắt nhỏ (hoặc cái rây bột) để lọc tro mịn. Sau khi làm sạch bát hương bằng nước quế hồi, đợi bát nhang khô rồi ta lại cho tro cũ vào. 

Chân hương bao sái tránh để tại nơi uế, cần được gói vào giấy báo sạch, sau khi hóa nên vùi dưới gốc cây lớn. Riêng với bát hương, đồ thờ cúng cần thay thế mới ta cần thỉnh lễ hạ giải tránh vứt tùy tiện, vừa “phạm” lại ô nhiễm môi trường.

🎋 Đặt vị trí đồ thờ 

Trước khi tiến hành việc lau dọn, làm sạch ban thờ, ta cần ghi nhớ thật kỹ vị trí đặt để bài vị, lư nhang, đồ thờ cúng…để sau đó sắp xếp lại cho đúng, đại kỵ việc sắp xếp sai quy cách, vị trí bài vị, bát hương hay các đồ thờ cúng trên ban thờ. Điều này sẽ bị xem là sơ xuất, ảnh hưởng xấu tới vận thế và tài lộc của gia chủ.

Về trình tự, với các gia chủ thờ Phật tại gia luôn cần lưu ý ban thờ Phật rồi sau đó mới đến bàn thờ chư vị Thần linh, gia tiên, làm sạch bài vị trước, tiếp theo đến lư nhang và sau đó là các đồ thờ cúng liên quan khác…

🎋 Để bát hương

Khi làm sạch ban thờ không nên di chuyển bát hương, cần phải lau dọn ban thờ mà không xê dịch vị trí quan trọng này.

Đó là chưa kể, việc tùy tiện dịch chuyển còn dễ khiến bát nhang lệch sang hướng xấu, đưa lại phát sinh không hay cho gia chủ.

🎋Dùng đồ sạch để lau dọn

Yêu cầu tiên quyết với việc làm sạch ban thờ là sự cẩn trọng. Một trong số này là lựa chọn các vật dụng để tiến hành cho nghi thức này. 

Các vật dụng để dọn ban thờ (như chổi quét, khăn lau, khăn khô…) đều cần là đồ sạch, được mua về để dùng riêng cho nghi thức này là tốt nhất. Việc dùng chổi, khăn lau dọn chung - vốn mang nhiều uế khí - không đảm bảo sự tôn nghiêm, ta cần đặc biệt tránh. Nên dùng nước ngũ vị có quế hồi để lau dọn ban thờ.


 P/s: Những tips chia sẻ đều là sự sưu tầm, học hỏi và nghiên cứu, đúc kết, chiêm nghiệm. Bài viết mang giá trị chia sẻ để tham khảo, mở mang hiểu biết, phải vận dụng và kết hợp hài hoà với mỗi hoàn cảnh của cuộc sống cá nhân, không ủng hộ mê tín dị đoan :)

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận