NHAI 1 NẮM KỶ TỬ ĐỎ, KHOẺ MẠNH VÀ TRƯỜNG THỌ
Hàng nghìn năm nay, kỷ tử luôn được coi là vị thuốc quý, tuy nhiên dùng thế nào để phát huy được tối đa công dụng thì không phải ai cũng biết.
Giáo sư Từ Tích Sơn Dược sư Đông y cấp quốc gia Trung Quốc duy nhất của tỉnh Triết Giang. Ông đã theo đổi nghề dược liệu hơn 60 năm và được mệnh danh là " Biện dược kỳ nhân" (Kỳ nhân phân biệt dược liệu)
Ông còn nổi tiếng về các thuật dưỡng sinh, tuy năm nay đã 88 tuổi, đã nghỉ hưu hơn 10 năm nay nhưng lưng chưa còng, mắt vẫn tinh anh, đọc sách đọc báo không cần dùng kính lão, hàng ngày vẫn làm việc
Bật mí về việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe của mình ông cho biết, mấy chục năm nay ông vẫn duy trì thói quen dưỡng sinh sau khi thức dậy đều nhai một nắm kỷ tử khô (tương đương khoảng 20g). Theo ông cách dùng kỷ tử này tốt không khác gì đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo xưa nay nổi tiếng là thực phẩm siêu bổ dưỡng, tuy nhiên đây là thực phẩm quá đắt đỏ không phù hợp với việc sử dụng để bồi bổ sức khỏe hàng ngày vì thế không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng.
Giáo sư Từ khuyến cáo, bạn có thể dùng kỷ tử khô hàng ngày để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên cần phải chọn kỷ tử hạt to căng mịn, vỏ màu tươi sáng, không ngả màu đen thì sử dụng mới mang lại hiệu quả cao
Việc nhai nuốt kỷ tử khô đã được ghi chép trong "Ngoại khoa toàn thư": Trước khi đi ngủ nhai khoảng 30g kỷ tử hoặc có thể xào vàng kỷ tử tán thành bột uống sẽ có tác dụng bổ tỳ vị, hiệu quả cao trong điều trị viêm dạ dày
Ngoài ra kỷ tử còn có rất nhiều công dụng đặc biệt với người lớn tuổi, khi tuổi cao sức yếu cơ thể âm hư sẽ xuất hiện những triệu chứng như thiếu nước bọt, miệng khô, bí tiểu, ngũ tâm (hai lòng bàn tay, hai lòng bàn chân và tim) đều nóng, đổ mồ hôi trộm, thường xuyên mất ngủ, đây chính là gan thận âm hư
Nếu thấy hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, ù tài, mắt kém, mất ngủ, ngũ tâm khô nóng, di tinh, đau lưng, mỏi gối, lưỡi đỏ khô... cảm thấy không có sức lực, thiếu máu, kinh nguyệt không đều.. tất cả những triệu chứng trên đều thích hợp dùng kỷ tử
Thường xuyên dùng kỷ tử có thể dưỡng gan, dưỡng mắt. Từ thời cổ đại các nhà dưỡng sinh thường dùng kỷ tử để bổ thận, dưỡng tinh, dưỡng gan, sáng mắt. Đây chính là dược liệu quý bồi bổ sức khỏe đã được chứng minh hàng ngàn năm nay
Ngoài ra, thường xuyên dùng kỷ tử có thể giúp hạ nhiệt, tỉnh thần: Trước khi đi ngủ nhai khoảng 20g kỷ tử, uống thêm một cốc nước mát sáng dậy bạn sẽ cảm thấy tinh thần sảng khoái, minh mẫn và tràn đầy sức sống.
Bình luận