🌿TẾT ĐOAN NGỌ

🌿TẾT ĐOAN NGỌ 
👩‍🌾‍🐛🪱🦟🪳🕷
Diệt sâu bọ 5/5
Theo lịch trăng của nhiều nước phương Đông rất coi trọng Tết mùng Năm (Tết Đoan Ngọ - ngày giế.t sâu bọ). Mùng 5 tháng 5 là ngày Hạ Chí, đây là thời điểm mà mọi sinh vật hội tụ hỏa khí lên tới đỉnh điểm. Tết đón chào mùa hạ - quãng thời gian sinh vật phát triển mạnh mẽ nhất trong năm. Xuân sinh - Hạ trưởng - Thu liễm - Đông tàn.

 

☀️Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là một Tết quan trọng để con người Việt bày tỏ lòng hiếu kính trời đất và tổ tiên, nền văn minh lúa nước và sau đó là sum họp gia đình.
Thời điểm này, sâu bọ gây hại sinh sôi mạnh mẽ, tàn phá mùa màng cũng như phá hoại sức khỏe con người dữ dội. Vì thế, xa xưa con người nghĩa ra cách làm cơm rượu nếp từ sự kết hợp của vị chua, nồng từ men. Men rượu khiến lũ sâu bọ lăn quay ra không thể nào phá phách trong ngày này được nữa.
🌾 Ngày này không thể thiếu rượu nếp, như thể không thể thiếu bánh chưng vào Tết Nguyên Đán hay bánh nướng bánh dẻo vào Tết Trung Thu vậy.

 

Mâm lễ của Tết mùng Năm mang đậm phong vị mùa Hạ: Bát cơm rượu, những món ngon từ trái cây thiên nhiên chín thơm của mùa hạ như vải, mận, đào, sung, dưa hấu..bánh gio mật mía của lửa rơm nếp, bánh khảo, kẹo lạc, chè lam ngọt...Thêm những bông sen hồng thơm ngát , những miếng trầu tiêm cánh phượng khiến cho mâm lễ trang trọng, tinh tế và tràn ngập hương vị của mùa Hạ.
Ăn rượu nếp – trái vải, trái mận – bánh gio mật mía – vịt đánh tiết canh + chai rượu nếp : những điều này nên một cái nét rất riêng của Tết mùng Năm của người Việt.


 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận