KHI TRẺ SỐT BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ ❓❓❓

KHI TRẺ SỐT BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ ❓❓❓

Nhiều bố mẹ khi con sốt cứ sốt ruột muốn bé phải hạ sốt cho bằng được. Trong khi có nhiều vấn đề khác cần quan tâm như con bị mất nước, cần cho con nghỉ ngơi và tìm cách thoát nhiệt cho con thì lại không làm.

Những đứa trẻ khi sốt, đặc biệt là sốt siêu vi, thì đôi khi sẽ sốt rất cao, thậm chí lên đến 39,40 độ là bình thường. Dù bố mẹ hay bác sĩ có cho hạ sốt thì có thể sốt lại ngay sau 1,2 tiếng, trong khi 4 tiếng mới được uống hạ sốt một lần.
Khi nào kẹp nhiệt độ nách từ 38.5°C thì bố mẹ có thể cho con dùng 1 viên Paracetamol 10-15mg/kg (theo cân nặng của bé để bố mẹ nhân lên để dùng thuốc liều cho phù hợp.
 
💢 Và điều quan trọng là: 

1. KHÁM BÁC SĨ: Sốt có nhiều nguyên nhân, phần lớn chỉ cần theo dõi tại nhà, chỉ số ít cần nhập viện. Nhưng nguyên tắc đó là tất cả trẻ em sốt nên được khám và theo dõi bởi bác sĩ. Trẻ càng nhỏ, khám càng sớm càng tốt.
2. KHÔNG NHẤT THIẾT: nhiệt độ cơ thể của bé phải giảm từ 40 độ xuống 37 độ như bình thường không có bệnh được. Chỉ cần các bạn cho uống và nhiệt độ cơ thể của bé GIẢM THẤP HƠN trước khi uống hạ sốt là có thể tạm chấp nhận rồi.
Ví dụ, trẻ 10kg sốt 40 độ uống 1 gói paracetamol 150mg thì 30 phút sau xuống 39 độ nhưng bé đỡ mệt, đỡ quấy, ngủ ngon hơn...thì không việc gì phải lôi bé dậy để lau mát hoặc bắt buộc phải uống thêm thuốc để hạ xuống 37 độ như bình thường cả. 
3. BÙ ĐỦ NƯỚC - Khi sốt từ 38°C, mỗi 1°C làm cơ thể mất nước không nhận biết tăng 10%. Vì vậy, những đứa trẻ mình khám mình dặn dò bố mẹ rất kỹ vấn đề về nhà cho con uống thật nhiều nước, đặc biệt là nước có chứa điện giải, hoặc kê các gói điện giải (oresol hoặc gói tương tự…) cho bé mang về nhà uống.
Một trong những nguyên nhân bé sốt cao khó hạ đó chính là mất nước, cơ thể mất khả năng điều hoà nhiệt. Bên cạnh đó, mất nước sẽ khiến bé đừ và mệt hơn, khiến sốt nặng hơn và bé li bì hơn.
4. Co giật do sốt KHÔNG LIÊN QUAN trẻ sốt cao hay thấp, tất cả phụ thuộc vào CƠ ĐỊA từng bé. Ví dụ có bé sốt 40 độ vẫn không giật nhưng có bé chỉ sốt 38 độ là co giật.
5. Ibuprofen theo phác đồ của Bộ Y Tế không cho dùng ở nhà hoặc không dùng khi chưa loại trừ Sốt Xuất Huyết. Các mẹ muốn dùng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 
6.  ĐIỀU BỐ MẸ CÓ THỂ GIÚP CON SAU KHI KHÁM BÁC SĨ VÀ UỐNG HẠ SỐT:
(1) Mặc một lớp đồ mỏng nhất có thể, một số bé thậm chí chỉ mặc mỗi tã và áo tay ngắn
(2) Không lau mát nếu không sốt quá cao hơn 40 độ. Dưới 40 độ cứ để bé ngủ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc lau mát không giúp nhiệt độ trẻ giảm nhanh hơn việc uống thuốc đơn thuần. Bạn cứ thử nghĩ bạn đang rất mệt do sốt. Điều bạn cần là uống 1 liều paracetamol 15mg/kg rồi ngủ. Nhưng ai đó cứ lột đồ bạn ra rồi lau người bạn, bạn sẽ thấy khó chịu thế nào (?!). 

Chuyện lau mát từ lâu đã chứng minh rằng không giúp ích mà còn tăng khó chịu cho bé.

Và quan trọng hơn hết, các bố mẹ cần bình tĩnh khi con ốm để có cách xử lý hợp lý nhất ạ.

*Theo BS. Nguyễn Thanh Sang

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận