Bố mẹ thấp con có cao được không?

Bố mẹ thấp con có cao được không?
“Cao hay không là do gen”, “mình thấp nên con mình chắc cũng lùn, kệ đi”… chính những suy nghĩ này đã tác động một phần không nhỏ tới việc tăng chiều cao cho trẻ, bởi nhiều cha mẹ sẽ “phó mặc” cho gen. 


Di truyền có ảnh hưởng khoảng 60-80% chiều cao của một người. Tuy nhiên, con số này tùy thuộc vào khu vực và dân số. Trong đó dinh dưỡng được xem là giữ vai trò chủ đạo do nó không chỉ cung cấp nguyên liệu cho sự phát triển chiều cao mà còn có vai trò trong sự “mở” và “đóng” nhiều gen liên quan đến chiều cao. Nghĩa là nếu một đứa trẻ có gen cao nhưng không được chăm sóc tốt thì chiều cao khó đạt được như mong đợi. Ngược lại, nếu trẻ có gen kém ưu thế hơn nhưng được chăm sóc khoa học, được “kích hoạt” đầy đủ các yếu tố bên ngoài sẽ cao vượt mong đợi từ gen.
Có một CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG đặc biệt là thực sực sự cần thiết, phân chia đầy đủ và đa dạng.
NGUỒN ĐẠM – Đạm chất lượng từ gà, cá, trứng, sữa, đậu các loại. Chiếm phần ít hơn từ thịt đỏ như thịt bò, heo.
NƯỚC - Uống đủ nước giúp cơ thể cân bằng điện giải của cơ thể, tránh mất nước.
CHẤT BÉO - Ưu tiên các loại chất béo không bão hòa, chuỗi dài, dầu thực vật hơn là mỡ động vật.
TINH BỘT - chiếm tầm 30%, thật ra theo mình người lớn chúng giảm tinh bột và tăng vào đó là thịt, cá, rau củ thì cũng chẳng sao cả. Nhưng với trẻ em, để tăng chiều cao thì đây cũng là một lượng cần và đủ.
RAU CỦ QUẢ - chiếm lượng tương đương bằng với lượng tinh bột. Điều này cho thấy nên chú trọng nhiều đến vitamin khoáng, chất xơ từ rau củ quả. Nghĩa là cứ 1 bát cơm là 1 bát rau củ. Như chúng ta đã biết vitamin khoáng và chất xơ giữ nhiều vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt là chiều cao
BỮA SÁNG - rất quan trọng không chỉ cho sự tăng trưởng thể chất của trẻ, mà còn quan trọng cho phát triển nhận thức và khả năng học hỏi của trẻ ở trường, đặc biệt trong những năm tháng trẻ còn nhỏ. 

Tuy vậy, thực tế nhiều cha mẹ Việt vẫn còn xem nhẹ bữa sáng, thường ăn qua loa, hoặc mua sẵn những bữa sáng không chất lượng cho các con, thậm chí để các con tự lên trường ăn. Điều mà cha mẹ có thể không biết liệu trẻ có ăn sáng không, trẻ có thể bỏ bữa sáng hoặc thậm chí dùng số tiền đó để mua quà bánh ăn vặt. Việc bỏ bữa sáng có ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng và học hành kém của trẻ tại trường.
VẬN ĐỘNG - trẻ năng động, ít các hoạt động thụ động trên màn hình sẽ có thể chất và chiều cao phát triển tốt hơn các bé ít vận động và dành trên 2 tiếng trên màn hình điện tử mỗi ngày. Vận động sẽ giúp trẻ tiết các hormone tăng trưởng cần thiết và đều đặn. Lối sống năng động cũng giúp hoat động của lợi khuẩn đường ruột trẻ tốt hơn, thèm ăn, và giảm nguy cơ thừa cân béo phì.
VUI VẺ - Luôn tạo bầu không khí thoải mái và vui vẻ trong gia đình, không chỉ là gắn kết tình cảm mà còn giúp trẻ phát triển tốt hơn.


Chế độ dinh dưỡng thực sự cần thiết trong việc phát triển chiều cao cho trẻ, vì thế bố mẹ luôn cố gắng tìm những nguồn thực phẩm tươi – sạch để sử dụng hàng ngày. Thảo Nguyên Home cũng luôn hướng tới điều đó và hi vọng sẽ luôn là nơi để các khách tin tưởng nhất.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận