Bếp Ga hay Bếp Từ ❓

Bếp Ga hay Bếp Từ ❓

Khi mà bếp từ trở nên ưu thế thì cũng xứng đáng được đặt lên bàn cân với bếp ga. Nhiều chị em nội trợ vẫn băn khoăn rất nhiều giữa 2 sự lựa chọn tưởng là đơn giản này cho căn bếp của mình.

⭐ Đôi điều về Bếp Ga:

Do nhìn thấy lửa, sẽ nắm hoàn toàn sự kiểm soát với nhiệt độ. Đây là yếu tố rất quan trọng khi nấu ăn, đồ ngon hay dở, chín hay sống, … nằm phần lớn ở cách bạn kiểm soát nhiệt. Với bếp ga, bạn có thể vặn lửa đến mọi mức bạn muốn nên sẽ dễ nấu ăn hơn.
Bạn có thể dùng mọi loại nồi chảo với đủ loại hình dáng trên bếp ga miễn nó chạm vào lửa, sẽ nấu được.
Khi nấu ở nhiệt cao, bếp ga là vô địch. Không biết sau này có phát minh nào nữa, nhưng với bếp từ và hồng ngoại bây giờ, lên nhiệt cao đều thua lửa hết.
Các món xào chỉ có bếp ga thì mới làm ngon được vì nhiệt cao và chảo xào thường có đáy vòng lên. Đặc biệt là Thịt Bò, chắc chắn nấu bếp ga ngon hơn vì mềm hơn.
So với các loại khác thì bếp ga có giá rẻ nhất.

👎 Nhưng bên cạnh đó, bếp ga cũng có nhiều nhược điểm chứ:

Nấu ăn bằng ga khá phung phí năng lượng. Mức độ hiệu quả năng lượng của bếp ga còn chưa tới 50%, nghĩa là hơn một nửa lượng nhiệt sinh ra lại ko đi vào nồi mà sẽ toả ra xung quanh, làm quai nồi và ko khí nóng lên.

Nấu bằng bếp ga sẽ bị nóng. Vậy nên nếu mình ko có không gian thoáng hoặc 1 bộ hút mùi tốt, bếp ga sẽ khiến mình hơi mệt.

Bếp ga nguy hiểm hơn do có thể làm đồ đạc bị bắt lửa và bình ga có khả năng bị xì, gây cháy nổ. Đây có lẽ là lí do lớn nhất mà đa số bây giờ mn chuyển qua bếp từ.
Bếp ga khiến cho nồi chảo bị đen và mất thẩm mĩ.

Vệ sinh bếp ga nhiều lúc hơi khổ sở: bạn sẽ phải tháo từng thứ một ra, kì cọ rất mạnh bạo mới sạch nổi; rồi nhiều khi có những lỗ hay khe nhỏ này kia mà mình sẽ không thể vệ sinh được. Vậy nên bếp ga xài lâu dài thì vẻ ngoài sẽ xuống cấp.

⭐ Đôi điều về Bếp Từ:

Nấu bằng bếp từ bây giờ cũng rất nhanh, công nghệ này truyền nhiệt hơn lửa nhiều. Nồi chảo và đồ ăn của bạn sẽ luôn nóng lên nhanh hơn so với dùng bếp ga.
Hiệu quả năng lượng của bếp từ là gần 100%, bạn sẽ không bị phung phí năng lượng ra xung quanh như bếp ga, không khí không bị nóng lên, chỉ có đồ ăn là nóng thôi.
Bếp từ an toàn nhất. Khi nấu bằng bếp từ, ngay cả mặt bếp cũng sẽ không nóng, nhấc nồi ra sờ vào bếp thấy nóng là do nhiệt của nồi truyền xuống. Vậy là không bao giờ lo bỏng hay cháy nổ này kia, ngay cả quai nồi cũng chẳng bao giờ bị nóng, đồ ăn rớt ra khỏi chảo cũng không bị cháy thành than.
Do mặt phẳng nên bếp từ tiết kiệm diện tích. Nếu lắp âm xuống, bạn có thể đặt đồ đạc lên đó và làm việc y như một khoảng mặt bàn.
Vệ sinh bếp từ dễ dàng hơn, chẳng khác gì lau mặt bàn. Hôm nào làm xong cũng lau chùi là bếp dùng bao năm vẫn như mới.
Bếp từ không làm nồi chảo bị đen, dùng thoải mái mà trông như vừa mua mấy hôm trước.
👎Tuy nhiên, không phải lúc nào công nghệ mới cũng ăn đứt được cái cũ, đây sẽ là những điểm yếu của bếp từ:

Kén nồi chảo, đồ phải có khả năng nhiễm từ và đáy phải phẳng thì mới xài được. Nghĩa là trong thành phần nồi chảo phải có sắt hoặc inox từ tính thì mới dùng được. Đồ bằng sứ, thuỷ tinh, đất, đá sẽ không dùng được; đồng, nhôm 100% cũng không. 1 cách để kiểm tra đồ của mình có từ không là thử xem đáy của nó có hút nam châm hay không, nếu hút thì sẽ dùng được trên bếp từ.

Nấu bằng bếp từ sẽ hơi khó kiểm soát nhiệt, do không thấy lửa và cũng không cảm nhận được hơi nóng luôn. Với người già ấn nút này kia ko biết nên khó hơn ga. Bên cạnh đó, bếp từ chia mức nhiệt thành nấc, nhiều khi nấc này mạnh quá mà nấc dưới lại yếu quá, không có được chi tiết như bếp ga nên hơi gây khó chịu. Ngoài ra, bếp từ hoạt động theo kiểu bật/ngắt: ở mức nhiệt này, lên đủ là ngắt, rồi nguội xuống lại bật, rồi lại ngắt. Cái này sẽ khiến đồ của mình nóng rồi lại nguội rồi lại nóng rồi nguội, không được liên tục như bếp ga.

Bếp từ hơi ồn khi hoạt động, bật lên nhiệt cao là kêu như máy sấy tóc luôn. Bếp càng rẻ tiền thì tiếng càng lớn. Vậy nên nếu mình cần yên tĩnh, bếp từ sẽ không là lựa chọn tốt.

Bếp từ cho nhiệt không đều lắm, khu vực chính giữa nồi chảo thường sẽ bị nóng hơn so với xung quanh.

Mặt bếp từ phải được giữ khô, có nước vào là đủ chuyện: bếp kêu, nồi chạy, và tay ướt không chỉnh được, mà nấu ăn thì rửa tay liên tục nên ướt thường xuyên.

Bếp từ đắt tiền hơn, các loại bếp hiện giờ có thì bếp từ là đắt nhất.

Nếu để chọn chỉ một loại bếp, nhà có không gian, không bí bách sẽ chọn bếp ga. Nhưng nếu tối ưu nhất, nên có cả 2 loại trong bếp. Nấu những món có chất lỏng, thời gian lâu hoặc ninh, bếp từ sẽ hơn bếp ga ở nhiều mặt. Món xào lăn chắc chắn bếp từ sẽ không cho thành phẩm mỹ mãn được.

Hơn nữa, nếu tìm hiểu phong thủy nhà ở, bạn sẽ biết LỬA là thứ không thể thiếu trong ngôi nhà. 5 Ngũ Hành cần có đủ thì gia đạo mới an yên, cân bằng, 1 căn bếp luôn có Lửa mỗi ngày là 1 căn bếp hoàn hảo, năng lượng thuận, mọi thứ cũng hanh thông.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận