Chè khúc bạch phiên bản trái cây và cách làm

Chè khúc bạch phiên bản trái cây và cách làm

 

300ml sữa tươi không đường
300ml kem tươi
21g gelatin (dạng bột hoặc lá)
15ml siro dâu (hoặc màu thực phẩm đỏ và hương liệu dâu)
2g bột trà xanh
5 lá dứa tươi (tùy sở thích)
Nhãn/ vải đóng hộp
15g hạt é (tùy sở thích)
40g hạnh nhân lát
Đường phèn, đường trắng
Trái cây ăn kèm tùy thích

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa rửa sạch, buộc thắt nút lại cho gọn. Hạt é ngâm trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút cho nở hết.

2 nguyên liệu này tuy không bắt buộc nhưng nếu có sẽ làm cho món ăn của bạn càng thơm ngon hơn đấy.

ước 2 Làm thạch kem sữa
Bạn đun 300ml sữa tươi không đường rồi cho hết gelatin vào ngâm cho tới khi gelatin nở mềm rồi chia đều ra 3 bát.

Vị nguyên bản

Đun sôi một ít nước trong nồi, đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại đến mức nhỏ nhất rồi đặt một bát đựng hỗn hợp sữa, gelatin vào nồi, khuấy liên tục cho tới khi gelatin tan hoàn toàn vào sữa, không còn lợn cợn trong bát, hơi nóng sẽ giúp gelatin tan từ từ ra.

Sau đó cho 100ml kem tươi và 1 muỗng canh đường (có thể điều chỉnh lượng đường tùy khẩu vị thích ăn ngọt nhiều hay ít) vào bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Khi đường đã tan hoàn toàn ta đổ hỗn hợp trong bát vào khuôn qua rây cho mịn. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 3 - 4 giờ, đến khi thạch đông lại hoàn toàn mới sử dụng được. Vậy là ta đã có phần thạch kem sữa nguyên bản.

Vị trà xanh, vị dâu

Hòa tan 1 bát hỗn hợp sữa và gelatin cùng 100ml kem tươi và đường vào bát, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết rồi đổ vào khuôn.

Để làm cho thạch có vị trà xanh, bạn dùng 15ml nước sôi, cho từng chút vào chén bột trà xanh rồi khuấy, vừa đổ nước vừa khuấy từ từ để trà xanh hòa quyện với nước, chuyển thành dạng sệt sệt. Cho từ từ vào khuôn qua rây lọc và khuấy đều tay để trà xanh hòa quyện với kem sữa. Vậy là ta đã được phần thạch trà xanh.

Để làm thạch có vị dâu, bạn cho siro dâu hoặc một vài giọt màu thực phẩm đỏ kèm hương liệu dâu vào khuôn kem sữa rồi khuấy đều tay là được. Phần thạch dâu cũng đã hoàn thành.

Để hai khuôn thạch nguội bên ngoài sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng để thạch đông lại hoàn toàn.

Bước 3 Làm nước chè
Đun sôi 1 lít nước cùng đường phèn. Khi nước đã sôi và đường phèn cũng tan hết thì cho lá dứa vào nồi rồi tắt bếp, để nước nguội, cho vào tủ lạnh ngăn mát bảo quản.

Bạn cũng có thể tiếp tục đun lá dứa trong nước để có mùi thơm hơn nhưng khi đun sẽ khiến nước có màu xanh của lá dứa phai ra.

Bước 4 Rang hạnh nhân
Hạnh nhân rang trong chảo chống dính với lửa để vừa đến khi hơi vàng một chút và có mùi thơm. Trong lúc rang nhớ đảo nhẹ tay để tránh làm hạnh nhân bị vỡ, sau đó cho ra bát, để nguội

Bước 5 Cắt thạch
Sau khi thạch đã đông lại, ta gỡ thạch ra khỏi khuôn và dùng dao cắt thạch thành các miếng nhỏ vừa ăn. Khi cắt nhúng lưỡi dao qua nước để cắt thạch dễ dàng hơn.

Vậy là món chè khúc bạch đã được hoàn thành. Đầu tiên, bạn cho các loại thạch vào ly, tiếp đến và nhãn/ vải, hạt é rồi múc nước chè vào và cuối cùng là rắc hạnh nhân lên tr

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận