Cách nấu bún ốc chuối đậu vị Bắc

Có nhiều cách nấu bún ốc chuối đậu nhưng để chuẩn vị Bắc, hương vị vừa phải, không chua quá, không quá cay cũng không quá ngọt mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn

Bún: 1kg
Ốc bươu hoặc ốc mít, ốc nhồi…: 500g
Thịt heo ba chỉ: 200g
Đậu phụ: 2 miếng đến 3 miếng
Chuối xanh: 5 quả đến 7 quả
Các loại rau thơm gia vị: Nghệ tươi, hành củ, tỏi, hành lá, tía tô, lá lốt
Các loại gia vị: Mẻ, giấm, nước mắm, bột canh…

 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Ốc: Nếu bạn mua ốc cả vỏ thì cần ngâm với nước gạo + ớt để ốc nhả bớt bùn. Ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ thì rửa sạch rồi cho vào luộc chín. Sau đó vớt ốc ra và dùng tăm để tách lấy thịt ốc. Ướp thịt ốc với nước mắm và bột canh. Còn trường hợp bạn đã mua thịt ốc chế biến sẵn thì chỉ cần rửa sạch và ướp thôi.

 

– Đậu phụ: Cắt thành từng miếng nhỏ.

– Thịt ba chỉ heo: Rửa thật sạch, cắt thành từng miếng nhỏ

– Nghệ tươi: Rửa sạch, gọt vỏ và giã lấy phần nước. Mẻ đổ thêm nước vào, khuấy đều và lọc lấy nước.

– Chuối xanh: Chọn những quả chuối to, sau đó gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Nên ngâm chuối đã cắt ở trong nước muối pha loãng để giúp chuối không bị thâm đen. Sau đó vớt chuối ra và để ráo nước.

 

– Các món rau thơm ăn kèm: Bạn có thể nhặt rau, rửa rau sạch rồi để ráo nước. Cà chua bổ dọc theo hình múi cau. Lá tía tô, hành lá rửa sạch thái nhỏ

Bước 2: Chiên chuối và đậu
Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì thả đậu vào. Khi nào đậu chín vàng giòn thì tắt bếp. Nên chiên nhỏ lửa để tránh đậu cháy. Tương tự, bạn sẽ cho chuối vào chảo để xào đến khi mềm, sau đó cho thịt ba chỉ, cà chua xào chung.


Bước 3: Xào ốc và thịt ba chỉ
Cách nấu bún ốc chuối đậu rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho nước nghệ, mẻ trộn cùng mắm tôm và rưới lên chảo đang xào thịt, chuối, cà chua. Tiếp theo, cho đậu phụ, ốc và nêm nếm gia vị. Nếu bạn muốn ăn kèm với bún thì cho nước xâm xấp còn muốn ăn bún nước thì cho nước dùng vào. Cuối cùng cho thêm lá lốt, lá tía tô, hành lá vào trước khi tắt bếp 30 giây đến 1 phút. 
Bước 4: Nấu ốc chuối đậu hoàn chỉnh
Múc ốc chuối đậu ra bát tô, vừa có cái vừa có nước. Sau đó xếp ít đậu vào đĩa, kèm theo rau thơm ăn kèm. Như vậy, bạn đã hoàn thành ốc nấu chuối đậu ăn bún chuẩn vị Bắc. 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận