Cách làm nước tương Tamari
Cách làm nước tương Tamari
(Đây là cách làm phổ thông tại VN hiện nay)
nguồn: bac si hoang tuan
☘️ Chuẩn bị nguyên liệu:
- đậu nành 10kg
- nước sạch 20lit
- muối biển hột 4kg
- men Arpesgillus Oryzae làm tương 50gr
- bột mỳ lứt
☘️Thực hiện:
- đậu nành đem nhặt sạch cát sạn rồi đem vo qua nước cho sạch, ngâm trong nước 6 giờ
- vớt đậu ra để ráo rồi cho vào nồi ninh cho nhừ, khi nào lấy ngón tay cái và ngón tay út tạp thành gọng kìm mà nghiền nhuyễn được đậu thì đã đạt
- vớt đậu ra để ráo nước và cho nguội, tiến hành pha khoảng 1,5kg bột mỳ lứt trộn đều với 50gr men giống rồi cho đậu đã ráo vào thau, trộn đều men cho đậu áo bột mốc đều
- trải đậu ra nia và lấy một nia khác phủ lên trên và để nơi cao ráo tránh ruồi muỗi hay côn trùng bay vào
- sau 2 ngày khi hạt đậu đã lên mốc xanh đều là được.
- tiến hành pha 20lit nước với 4kg muối hột cho tan và để lắng cát bụi
- cho toàn bộ đậu mốc vào lu sành, khéo léo gạn phần nước muối trong vào đậu mốc, trên lu đậy kính và quậy đều hàng ngày
- nếu trong năm ít nắng thì đảo đều 1 năm, còn nhiều nắng thì chỉ cần 10 tháng, đến khi nào thấy hạt đậu nhuyễn ngấu ra chất là được
- tiến hành lọc toàn bộ hỗn hợp qua vải lọc để lấy nước cốt, đem nước cốt vào khạp và phơi tiếp 2 năm nữa, tuần chỉ cần đảo tương 1 lần là được
- sau 3 năm sẽ là tương tamari thành phẩm.
Bình luận